Tìm hiểu kiến thức chung về bệnh lậu

Viêm họng do lậu: Do việc quan hệ qua đường miệng với người mắc , lậu cầu khuẩn sẽ di chuyển tới họng và gây viêm nhiễm, 80% các ca nhiễm lậu ở họng đều không có triệu chứng rõ rệt.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến, do lậu cầu khuẩn ”Neisseria gonorrhoeae” gây nên, bệnh có thể xảy ra ở cả nam và nữ, Dấu hiệu bệnh lậu có thể điển hình dễ nhận thấy hoặc không có biểu hiện cụ thể.

Cơ chế lây bệnh

Sau khi quan hệ với bạn tình có bệnh, vi khuẩn lậu bám dính vào màng tế bào biểu mô trụ của đường tiết niệu sinh dục người lành, nên việc nhiễm bệnh xảy ra rất nhanh ngay sau khi quan hệ tình dục.

Con đường lây truyền mầm bệnh lậu

95% các “nạn nhân” của bệnh lậu đều bị lây nhiễm trực tiếp qua việc quan hệ tình dục do quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

Lây nhiễm qua đường máu.

Lây từ mẹ sang con qua việc sinh thường, mủ lậu ở đường sinh dục người mẹ dây vào mắt trẻ khiến trẻ bị lậu mắt.

Lây nhiễm gián tiếp khi những người mắc bệnh lậu ở giai đoạn nặng, da bị lở loét, dùng chung quần áo, khăn tắm, đệm, hoặc dụng cụ khám bệnh có dính mủ lậu chưa được tiệt trùng kĩ.. thì vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh lậu, nhưng ở mức độ rất thấp

Một số dạng bệnh lậu

Lậu mắt ở trẻ sơ sinh: những bà mẹ mắc bệnh lậu và đẻ thường dễ lây sang trẻ trong quá trình đẻ, mủ lậu dây vào mắt trẻ gây lậu mắt.

Viêm họng do lậu: Do việc quan hệ qua đường miệng với người mắc bệnh lậu, lậu cầu khuẩn sẽ di chuyển tới họng và gây viêm nhiễm, 80% các ca nhiễm lậu ở họng đều không có triệu chứng rõ rệt.

Viêm hậu môn – trực tràng do lậu: Gặp ở người mắc bệnh lậu lại quan hệ qua đường hậu môn, có khi tự lây truyền.

Nhiễm trùng huyết do lậu: Xuất phát từ ổ nhiễm khuẩn tiên phát từ sinh dục, kết mạc họng, trực tràng, kết mạc, da

Ngoài ra còn có các dạng lậu khác như viêm khớp do lậu, viêm quanh gan, viêm nội tâm mạc…

Biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu

Viêm mào tinh, viêm tinh hoàn.
Chửa ngoài tử cung.
Viêm màng não.
Tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS.
Nhiễm khuẩn huyết.
Vô sinh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *