U mềm lây là bệnh gì

– Tránh cào, gãi gây trầy xước da làm bệnh dễ tái nhiễm, lây lan, không dùng chung dụng cụ (dao cạo, bồn tắm). Tránh tiếp xúc trực tiếp với da người nhiễm bệnh


là gì?

– U mềm lây là một bệnh viêm da do Pox virut gây nên. Bệnh lây lan rộng do tự lây nhiễm bởi các vết cào xước hoặc có sự tiếp xúc vào thương tổn.

– U mềm lây thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh cũng hay gặp ở người lớn có hoạt động tình dục và bệnh nhân nhiễm HIV. Bệnh u mềm lây phổ biến ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Triệu chứng

– Bệnh gây nên những tổn thương trên da dạng mụn cóc. Khởi đầu thương tổn của u mềm lây là sẩn tròn gồ cao trên da, chắc, bề mặt nhẵn, trung tâm sẩn lõm. Các sẩn thường tập trung thành nhóm. Kích cỡ mỗi sẩn thường từ 2 – 6mm đường kính.

– U mềm truyền nhiễm có thể nổi lên ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể, nhưng thường ở chung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn, trong nách hoặc 2 bên thân người.

– Đôi khi thương tổn có đỏ và bong vẩy xung quanh do quá trình cào, gãi hoặc do phản ứng tăng nhạy cảm của sẩn.

Điều trị

U mềm lây là bệnh giới hạn và có thể tự khỏi sau vài tháng hoặc vài năm. Tuy nhiên để ngăn ngừa sự tái nhiễm và lây lan do tiếp xúc gần thì điều trị là có lợi. Mục đích chung của nhiều phương pháp điều trị khác nhau là phá hủy tổn thương

Điều trị nội khoa

Việc điều trị bằng thuốc cần tuân theo chỉ định, kê đơn của bác sĩ. Cách thức điều trị bằng thuốc ở đây là châm thuốc và bôi thuốc. Thông thường các nhóm thuốc điều trị gồm:

– Thuốc bào mòn: là các thuốc gây phù nề, làm mềm lớp sừng của thượng bì sau đó là bong vẩy.

– Thuốc làm đông protien tế bào và xóa bỏ mô hạt.

– Thuốc kháng Histamin H2

– Thuốc điều chỉnh đáp ứng miễn dịch.

– Các thuốc bôi phá hủy tổn thương

Điều trị ngoại khoa

Nạo bằng curret: Tốt cho ung thư biểu mô đáy thể u kích thước nhỏ < 6mm. Trước khi nạo phải bôi thuốc để làm tê thương tổn. Khi nạo curret phải tránh không để tạo sẹo tại các vùng thẩm mỹ. Đốt laze: Tốt cho ung thư biểu mô đáy thể u kích thước nhỏ < 6mm. Áp lạnh bằng nito lỏng: Áp dụng với ung thư biểu mô đáy thể bề mặt và thể u mà bờ thương tổn xác định rõ, với ung thư biểu mô đáy có biến chứng và ung thư biểu mô đáy điều trị không có kết quả với các phương pháp khác. Phòng bệnh Bệnh dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp, vì vậy phương pháp phòng bệnh thường là: - Cần có chế độ vệ sinh tốt , không để da và bộ phận sinh dục bị ẩm ướt. Tự tạo cho bản thân và trẻ nhỏ thói quen rửa tay bằng xà phòng để phòng bệnh. - Tình dục an toàn và lành mạnh bằng cách sử dụng bao sao su và chung thủy một vợ một chồng để bảo vệ bản thân tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. - Tránh cào, gãi gây trầy xước da làm bệnh dễ tái nhiễm, lây lan, không dùng chung dụng cụ (dao cạo, bồn tắm). Tránh tiếp xúc trực tiếp với da người nhiễm bệnh Hầu hết bệnh nhân sau khi điều trị có thể khỏi bệnh, nếu sưc khỏe tốt có thể tự khỏi bệnh sau 6- 9 tháng. Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh, nếu là ở trẻ nhỏ thì cha mẹ nên chú ý đưa con đến khoa da liễu để kiểm tra. Do bệnh có thể lây qua quan hệ tình dục, do vậy bất kỳ hành vi nguy cơ nào cũng có khả năng mắc bệnh, vì vậy cũng cần theo dõi các triệu chứng để đi khám

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *