Có nên cắt polyp hậu môn hay không?

Trường hợp bệnh nhân lo lắng, sợ đau khi phẫu thuật thì bác sĩ sẽ tư vấn giúp chị em ổn định tâm lý, đồng thời tiến hành gây tê để chị em không còn cảm giác đau đớn trong quá trình thực hiện thủ thuật.


là gì?

Polyp hậu môn là sự xuất hiện của các khối u lồi có hình tròn hoặc hình elip, có cuống và có thể di chuyển được trong đường ruột. Polyp hậu môn hình thành do sự tăng sinh quá mức của lớp niêm mạc hậu môn.

bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân chính sau: do bên ngoài hậu môn có dị vật gây nên những tổn thương và kích thích niêm mạc; apxe hậu môn chảy mủ, mủ chảy ngược vào bên trong gây ra polyp hậu môn; hoặc do thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn và axit cholic…

Người mắc bệnh polyp hậu môn thường có những triệu chứng như: khi đi đại tiện có cảm giác đau rát, khó chịu; có máu lẫn theo phân, đôi khi còn kèm theo cả dịch nhầy; xuất hiện khối u mềm, trơn ở bên trong trực tràng…

Theo các chuyên gia, bệnh polyp hậu môn ở mức độ nhẹ thì chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và giữ vệ sinh sạch sẽ là bệnh có thể thuyên giảm. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn thì người bệnh phải tiến hành cắt bỏ bằng nội soi trực tiếp.

Trước khi tiến hành điều trị bệnh polyp hậu môn, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết cho từng bệnh nhân. Sau đó, khi có kết quả thăm khám, tùy vào mức độ, vị trí và kích thước của bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẻ tư vấn cho bệnh nhân áp dụng phương pháp điều trị an toàn, phù hợp và hiệu quả nhất cho từng trường hợp bệnh nhân. Cụ thể như: Trường hợp khối polyp nằm cách hậu môn khoảng 10cm thì phải cắt bỏ qua hậu môn. Còn nếu khối polyp hậu môn khoảng 10cm thì phải tiến hành cắt bỏ qua đường bụng. Đối với những trường hợp khối polyp nằm gần hậu môn thì phải cắt bỏ hậu môn.

Trường hợp bệnh nhân lo lắng, sợ đau khi phẫu thuật thì bác sĩ sẽ tư vấn giúp chị em ổn định tâm lý, đồng thời tiến hành gây tê để chị em không còn cảm giác đau đớn trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Điều trị polyp hậu môn bằng phương pháp là rất cần thiết, đặc biệt là những trường hợp khối polyp nằm sát hậu môn. Đây là phương pháp điều trị bệnh polyp hậu môn hiệu quả nhất hiện nay. Do vậy, các chuyên gia khuyên mọi người khi phát hiện những triệu chứng của bệnh polyp hậu môn thì không nên chủ quan mà hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *