Tìm hiểu về những bệnh xã hội ở nam giới

Theo thống kê có tới hơn 20 loại khác nhau, tuy nhiên trong đó chỉ có một số loại thường gặp như: bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, …

Bệnh xã hội là các bệnh lý lây qua đường tình dục, bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng, đặc biệt do nam giới có nhiều mối quan hệ “ngoài luồng” vì vậy khá phổ biến.

Theo thống kê có tới hơn 20 loại bệnh xã hội khác nhau, tuy nhiên trong đó chỉ có một số loại bệnh xã hội thường gặp như: bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, …

Bệnh lậu: Bệnh do lậu cầu khuẩn Neisseria gây nên, chỉ lây qua đường tình dục và viết thương hở, … không lây qua giao tiếp thông thường như bắt tay, ôm. Bệnh thường tìm thấy ở niệu đạo ở nam giới, sau thời gian phát triển bệnh có thể lan ra các bộ phận khác trên cơ thể.

Bệnh giang mai: Do xoắn khuẩn giang mai Treponema gây ra, bệnh có thể lây qua đường tình dục, lây từ mẹ sang con và qua tiếp xúc vết thương hở. Giang mai là bệnh lý nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới di chứng ảnh hưởng tới sức khỏe và thế hệ sau.

Sùi mào gà: Sùi mào gà là bệnh khá phổ biến, triệu chứng ban đầu là xuất hiện nốt ban đỏ trên bộ phận sinh dục, miêng hoặc bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Sau thời gian phát triển sẽ hình thành thành mảng liên kết như hình mào gà hay hoa súp lơ. Bệnh dễ lây lan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nam giới.

Mụn rộp sinh dục: Hay còn gọi là Herpes sinh dục (HSV), do virus herpes simplex gây ra. Bệnh được chia thành 2 nhóm HSV1 và HSV2, mỗi nhóm có vùng gây bệnh khác nhau. Biểu hiện thường thấy khi nam giới mắc bệnh xã hội này là xuất hiện mụn rộp ở dương vật, mông, đùi hoặc miệng, … có cảm giác bỏng rát và đau đớn.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh xã hội ở nam giới chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều người hoặc quan hệ với gái mại dâm. Ngoài ra, còn do một số nguyên nhân sau:

– Hệ miễn dịch kém, khả năng mắc bệnh tăng cao.

– Tiếp xúc vết thương hở với mầm bệnh

– Truyền máu có chứa mầm bệnh.

– Truyền từ mẹ sang con ( do di truyền)

– Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh như: đồ lót, khăn tắm, bông tắm, bồn tắm, ….

Bệnh xã hội rất dễ mắc phải nếu nam giới sơ xuất, bởi vậy nam giới cần chú ý để phòng tránh. Đặc biệt, khi nghi ngờ mình đã tiếp xúc với nguồn bệnh nam giới nên đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để kiểm tra phát hiện mầm bệnh và điều trị kịp thời. Đặc biệt, nên đi khám sức khỏe định kỳ để chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Cách phòng tránh mắc bệnh xã hội ở nam giới

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh xã hội ở nam giới là sinh hoạt tình dục lành mạnh:

– Không quan hệ tình dục với gái mại dâm, kể cả bằng miệng.

– Không quan hệ tình dục với người lạ hoặc với nhiều người.

– Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ – 1 chồng

– Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác để đảm bảo an toàn.

– Khi phát hiện nguy cơ mắc bệnh cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt, tránh để bệnh phát triển gây khó khăn trong việc điều trị.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *